Chính quyền Sambuca thuộc hòn đảo “thiên đường du lịch” Sicily của Italy đang rao bán một số căn nhà trong thị trấn với giá chỉ 1 Euro nhằm “hồi sinh” cộng đồng dân cư bị tụt giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Là một thị trấn tuyệt đẹp nằm trên đỉnh đồi thuộc đảo Sicily của Italy, Sambuca nơi nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và là một trong những điểm du lịch hút khách nhất thế giới, có góc nhìn thẳng ra Địa Trung Hải.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, cư dân sinh sống trong ngôi làng có xu hướng chuyển ra thành phố lớn sinh sống dẫn đến tình trạng nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang. Trong nỗ lực nhằm “hồi sinh” cộng đồng dân cư bị tụt giảm nghiêm trọng, chính quyền Sambuca đang rao bán một số căn nhà trong thị trấn với giá chỉ 1 Euro. Đây không phải là thị trấn đầu tiên trên thế giới đưa ra những chương trình bán nhà với giá hấp dẫn nhằm thu hút thêm dân cư.

Thị trấn Sambuca
Toàn cảnh thị trấn Sambuca. Ảnh: Shutterstock

Được biết, mỗi căn nhà được rao bán tại Sambuca rộng khoảng 40-150m2 và người mua nhà cần phải đặt cọc trước 1 khoản 5.000 Euro. Đồng thời, họ phải cam kết sẽ cải tiến lại ngôi nhà với mức chi phí tối thiểu khoảng 15.000 Euro trong vòng 3 năm. Khi đã sửa chữa xong ngôi nhà, họ có thể nhận lại khoản đặt cọc nói trên.

Giuseppe Cacioppo, phó Thị trưởng kiêm ủy viên hội đồng du lịch Sambuca cho biết: “Sambuca thực sự bán một số căn nhà với giá chỉ 1 Euro chứ không giống nhiều thị trấn tung ra những chương trình tương tự vì mục đích truyền thông và gây chú ý. Chúng tôi không phải là người trung gian buôn bán nhà. Bạn muốn ngôi nhà nào, bạn có thể mua và chuyển tới”.

Theo ông Cacioppo, Sambuca là một nơi tuyệt vời nên những người mua sẽ không phải thất vọng với quyết định của mình. Đây là nơi phù hợp cho cuộc sống yên bình, nghỉ ngơi, thư giãn.

Hãng tin CNN cho biết, từ khi đăng thông báo, 10 căn nhà tại thị trấn này đã có người mua. “Người nước ngoài đã đổ xô về đây và choáng ngợp trước vẻ đẹp của thị trấn. Chúng tôi đã liên lạc với những người từ Thụy Sĩ, Pháp, Tây Ban Nha. Hiện tại, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ những người mua tiềm năng”, ông Cacioppo cho biết thêm.

Tỏ ra rất hào hứng với ngôi nhà mới tậu được tại thị trấn này, Susanna Heinson (người Đức) chia sẻ: “Tôi không thể chờ đợi khi nghĩ tới việc mùa hè tới tôi có thể nghỉ ngơi tại đây. Đây là một nơi rất đặc biệt và đáng yêu. Cư dân rất cởi mở và thân thiện. Đồ ăn và rượu thì cực kỳ ngon”.

Nhà giá 1 Euro

Italy rao bán nhà giá 1 Euro

rao bán nhà giá 1 Euro
Những ngôi nhà tại thị trấn Sambuca. Ảnh: Shutterstock